Phương pháp trộn định mức bê tông mác 300

Bê tông mác 300 là một trong những loại bê tông được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng hiện nay. Với đặc tính cường độ cao và khả năng chịu lực tốt, bê tông mác 300 thường được sử dụng cho các công trình có yêu cầu về độ bền và độ cứng cao như móng nhà, dầm, sàn, cột, tường chịu lực, bệ đỡ máy, đường xá, cầu cống, sân bay, cảng biển, v.v.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách trộn định mức bê tông mác 300 đúng tỷ lệ trong xây dựng, từ đó giúp bạn có thể thực hiện các công việc xây dựng một cách chính xác và đảm bảo chất lượng.

Bê tông mác 300 là gì?

Bê tông mác 300 là loại bê tông có cường độ chịu nén đạt 300kg/cm2 sau 28 ngày tuổi. Đây là loại bê tông cường độ cao, được sản xuất từ các nguyên liệu chính như xi măng, cát, đá và nước. Đặc biệt, để đạt được cường độ 300kg/cm2, việc trộn định mức các thành phần trong bê tông mác 300 là rất quan trọng.

CÁCH TRỘN ĐỊNH MỨC BÊ TÔNG MÁC 300 ĐÚNG TỶ LỆ TRONG XÂY DỰNG

Xem thêm; Quy trình kỹ thuật đúng để đổ sàn bê tông, TẠI ĐÂY

Định mức, tỷ lệ trộn bê tông mác 300 trong xây dựng

Để trộn bê tông mác 300 đúng tỷ lệ, chúng ta cần phải biết được các thành phần cấu tạo nên bê tông mác 300 và tỷ lệ trộn của chúng. Thông thường, có hai loại xi măng được sử dụng để trộn bê tông mác 300 là xi măng PCB30 và xi măng PCB40. Dưới đây là tỷ lệ trộn bê tông mác 300 với hai loại xi măng này:

Tỷ lệ trộn bê tông mác 300 dùng xi măng PCB30

Thành phần

Tỷ lệ

Xi măng PCB30 340 kg/m3
Cát 660 kg/m3
Đá 1×2 1100 kg/m3
Nước 190 lít/m3

Tỷ lệ trộn bê tông mác 300 dùng xi măng PCB40

Thành phần

Tỷ lệ

Xi măng PCB40 300 kg/m3
Cát 710 kg/m3
Đá 1×2 1140 kg/m3
Nước 180 lít/m3

Trong đó, các thành phần như cát và đá có thể thay đổi tùy vào chủng loại và chất lượng của từng loại. Tuy nhiên, tỷ lệ trộn giữa các thành phần này luôn được tính toán sao cho đạt được cường độ 300kg/cm2 sau 28 ngày tuổi.

Hướng dẫn cách tưới bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật, chi tiết: https://betongvinaconex25.com.vn/tuoi-bao-duong-be-tong/

Những lưu ý khi trộn bê tông mác 300

Để đảm bảo chất lượng và độ bền của, chúng ta cần lưu ý một số điểm quan trọng khi trộn bê tông:

 • Đảm bảo xi măng, cát, đá phải đúng chủng loại, chất lượng và không lẫn tạp chất. Việc sử dụng các nguyên liệu không đúng chủng loại và chất lượng có thể làm giảm độ bền của bê tông.
 • Đá phải được rửa sạch trước khi trộn để loại bỏ các tạp chất bám trên bề mặt đá. Điều này giúp bê tông có độ kết dính tốt hơn và đảm bảo chất lượng của bê tông.
 • Trộn đều hỗn hợp xi măng, cát, đá và nước theo đúng tỷ lệ quy định. Việc trộn không đều có thể làm giảm độ bền và độ cứng của bê tông.
 • Thời gian trộn bê tông không được quá lâu, tối đa là 120 phút kể từ khi bắt đầu trộn. Quá trình trộn quá lâu có thể làm giảm tính chất của bê tông và ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.
 • Sau khi trộn xong, bê tông cần được đổ trong thời gian tối đa là 30 phút. Việc để bê tông quá lâu có thể làm giảm độ kết dính và độ bền của bê tông.
 • Bảo dưỡng bê tông cẩn thận sau khi đổ, tránh để bê tông bị mất nước hoặc bị dầm đạp trong thời gian ninh kết. Việc này sẽ giúp bê tông đạt được độ cứng và độ bền tối đa.

CÁCH TRỘN ĐỊNH MỨC BÊ TÔNG MÁC 300 ĐÚNG TỶ LỆ TRONG XÂY DỰNG

Cách trộn bê tông mác 300 thủ công

Để trộn bê tông mác 300 thủ công, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu và thiết bị sau:

 1. Chuẩn bị nguyên vật liệu:
 2. Xi măng PCB30 hoặc PCB40
 3. Cát vàng
 4. Đá dăm 1×2
 5. Nước sạch
 6. Phụ gia (nếu cần)
 1. Thiết bị:
 2. Máy trộn bê tông hoặc thùng trộn bê tông
 3. Xô đo lường
 4. Xẻng hoặc máy xúc để đổ bê tông

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thiết bị, chúng ta có thể tiến hành trộn bê tông theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi bắt đầu trộn, chúng ta cần phải đảm bảo rằng các nguyên liệu như xi măng, cát và đá đều được đo lường chính xác theo tỷ lệ trộn đã tính toán. Điều này giúp đảm bảo chất lượng của bê tông và tránh sai sót trong quá trình trộn.

Bước 2: Trộn hỗn hợp xi măng và cát

Đầu tiên, chúng ta cần cho xi măng và cát vào máy trộn hoặc thùng trộn theo tỷ lệ đã tính toán. Sau đó, cho nước vào và bắt đầu quá trình trộn. Trong quá trình này, chúng ta có thể thêm phụ gia nếu cần thiết để tăng tính kết dính và độ bền của bê tông.

Bước 3: Thêm đá vào hỗn hợp

Sau khi hỗn hợp xi măng và cát đã được trộn đều, chúng ta tiếp tục cho đá vào và tiếp tục quá trình trộn. Để đảm bảo đá được phân bố đều trong hỗn hợp, chúng ta có thể sử dụng xẻng hoặc máy xúc để đổ từng lượng đá nhỏ vào trong máy trộn.

Bước 4: Kiểm tra và điều chỉnh tỷ lệ trộn

Sau khi đã trộn đều hỗn hợp, chúng ta cần kiểm tra lại tỷ lệ trộn bằng cách lấy một ít bê tông ra khỏi máy trộn và thử nghiệm độ dẻo của nó. Nếu cần thiết, chúng ta có thể điều chỉnh lại tỷ lệ trộn bằng cách thêm nước hoặc phụ gia vào hỗn hợp.

Bước 5: Đổ bê tông

Sau khi đã kiểm tra và điều chỉnh tỷ lệ trộn, chúng ta có thể đổ bê tông vào khuôn hoặc vị trí cần thiết. Trong quá trình đổ, chúng ta cần lưu ý để không làm cho bê tông bị mất nước hoặc bị dầm đạp.

Đừng bỏ lỡ: Báo giá bê tông tươi Đà Nẵng mới nhất

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách trộn định mức bê tông mác 300 đúng tỷ lệ trong xây dựng. Việc trộn bê tông đúng tỷ lệ và đảm bảo chất lượng của các nguyên liệu là rất quan trọng để đạt được cường độ và độ bền mong muốn của bê tông. Bê tông Vinaconex 25 hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trộn bê tông mác 300 và áp dụng thành công trong các công trình xây dựng.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo