Hướng dẫn cách tưới bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Việc tưới bảo dưỡng bê tông là việc làm vô cùng cần thiết sau khi đổ bể tông nhằm giúp hạn chế được tình trạng nứt nẻ trong trong quá trình bê tông được thủy hóa. Bên cạnh đó, nến như được bảo dưỡng đúng cách bê tông sẽ có độ bền và chắc chắn cho công trình. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về cách bảo dưỡng cho các loại bê tông đúng kỹ thuật, hãy cùng tham khảo bài viết này của Bê tông Vinaconex 25 nhé!

Tưới bảo dưỡng bê tông là gì?

Tưới và bảo dưỡng bê tông chính là quá trình giữ ẩm cho bê tông đến một giai đoạn có cường độ nhất định. Quá trình bảo dưỡng này bao gồm việc cung cấp đầy đủ nước cho quá trình thuỷ hoá xi măng cho đến khi bê tông đông cứng.

Tưới và bảo dưỡng bê tông là quá trình giữ ẩm cho bê tông
Tưới bảo dưỡng bê tông là quá trình giữ ẩm cho bê tông đến một giai đoạn có cường độ nhất định

Xem thêm: Bê tông bền Sunfat là gì? Vai trò của bê tông bền Sunfat, TẠI ĐÂY

Lý do cần bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Bê tông sẽ không thể nào đạt được phẩm chất tốt nếu không được bảo dưỡng đúng kỹ thuật cho dù được cấp phối tốt đi chăng nữa. Theo đó, phẩm chất của bê tông sẽ đạt được khi nó được ninh kết bên trong môi trường ẩm cũng như không có sự va chạm. Vậy nên, sau khi đổ bạn cần để bê tông được giữ ẩm càng lâu càng tốt. Mặc dù bê tông đã se mặt nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn sẽ tiếp tục nhằm đạt được cường độ bê tông một cách tối đa.

Trường hợp bạn không thực hiện việc bảo dưỡng hoặc thực hiện không đúng kỹ thuật bê tông sẽ không được đảm bảo. Đặc biệt, còn dễ gây rạn nứt chân chim cũng như kết cấu bê tông cũng không được đảm bảo về lâu dài. Nhằm đảm bảo chất lượng vật liệu đổ bê tông tốt nhất bạn nên tìm đến đơn vị cung cấp bê tông uy tín và đáng tin cậy.

Lý do cần bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật
Bê tông sẽ không thể nào đạt được phẩm chất tốt nếu không được bảo dưỡng đúng kỹ thuật

Các sai lầm khi thực hiện việc bảo dưỡng bê tông

Trong quá trình tưới bảo dưỡng bê tông phần lớn các thợ đều hay mắc phải các sai lầm khi thực hiện nên đã mang đến kết quả không như kỳ vọng. Cụ thể như sau:

Tưới nước thôi vẫn chưa đủ

Theo như các chuyên gia, việc tưới nước thôi vẫn chưa đủ mà cần có một lớp phủ lên mặt của bê tông nhằm tránh làm bê tông bị mất nước. Đối với trường hợp không đặt nilon, chắc chắn việc mất nước sẽ diễn, từ đó quá đông cứng cũng bị ảnh hưởng và có thể làm bê tông bị nứt chân chim hoặc bị nứt sàn bê tông.

Cần có một lớp phủ lên mặt của bê tông
Cần có một lớp phủ lên mặt của bê tông nhằm tránh làm bê tông bị mất nước

Thời gian tháo dỡ cốp pha nhanh chóng

Có rất nhiều bạn đã tận dụng cốp pha ngay tầng dưới nhằm thực hiện việc tháo lên tầng trên để có thể sử dụng hoặc trong quá trình chồng mộc. Tuy nhiên, việc tháo quá sớm sẽ khiến cho bề mặt của bê tông không giữ hơi nước được, vì thân tấm cốp pha chính nơi duy trì hơi nước cũng như giữ độ ẩm cho bê tông.

Thực hiện tưới nước không đều

Khi thực hiện bảo dưỡng bê tông, việc xịt không đều nước không đều như có những chỗ ướt đều và có những chỗ chỉ xịt qua loa, đối với những vị trí được làm qua loa rất dễ làm cho quá trình đông cứng diễn ra không tốt.

Thực hiện tưới nước không đều
Đối với những vị trí được xịt nước qua loa rất dễ làm cho quá trình đông cứng diễn ra không tốt

Hướng dẫn cách tưới bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Để có thể thực hiện việc tưới cũng như bảo dưỡng bê tông đúng cách và đạt được kết quả như kỳ vọng bạn cần nắm rõ những nguyên tắc và quy trình khi thực hiện.

Nguyên tắc khi bảo dưỡng

Hạn chế tối đa việc va chạm vật lý

Nếu như tránh được các va chạm vật lý sẽ góp phần giúp giữ bê tông có đủ độ ẩm. Trong quá trình đông kết nếu bê tông bị khô sẽ rất dễ dẫn đến bị rỗ, nứt, từ đó ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.

Môi trường phải luôn ẩm ướt

Như đã đề cập ở trên mặc dù bề mặt bê tông đã được đông cứng nhưng quá trình thủy hóa vẫn đang diễn ra trong lớp bê tông. Vậy nên, nước chính là một phần không thể thiếu và cần được sử dụng liên tục cho quá trình này.

Môi trường phải luôn ẩm ướt
Môi trường phải luôn ẩm ướt để quá trình thủy hóa vẫn diễn ra tốt hơn

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu m2, TẠI ĐÂY

Cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Bảo dưỡng bê tông tươi

  • Nhằm hạn chế sự co giãn của bê tông dẫn đến sự sai lệch thông số cột, sau khi đổ bê tông cần giữ nguyên cốp pha cho tới khi bê tông đã đạt tiêu chuẩn.
  • Cần dùng vật liệu để che chắn để hạn chế sự thoát nước của bê tông, bởi bê tông cột dầm thường tiếp xúc với mọi phía với môi trường.
  • Thực hiện việc tưới nước một cách thường xuyên trong quá trình bảo dưỡng. Bên cạnh đó, nước sử dụng cho việc bảo dưỡng phải đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật như nước dùng để trộn bê tông.

Bảo dưỡng bê tông móng

Đối với việc tưới bảo dưỡng bê tông móng, các phần ngầm cần phải được thường xuyên tưới nước cho đến khi lấp đất. Sau khi đã lấp đất, sẽ cần đến một lượng nước vừa đủ để tiếp tục bảo dưỡng. Lưu ý: Trong mùa hè nắng gắt, có thể ngâm nước để tiến hành bảo dưỡng bê tông móng.

Bảo dưỡng bê tông móng
Đối với việc tưới bảo dưỡng bê tông móng, các phần ngầm cần được thường xuyên tưới nước

Tham khảo: Báo giá bê tông tươi Đà Nẵng mới nhất

Bảo dưỡng bê tông dầm sàn và mái

  • Đối với tuần đầu tiên, cần thực hiện tưới nước một cách liên tục lên bề mặt của bê tông. Trong 2 ngày đầu không được để mưa rơi trực tiếp làm rỗ bề mặt bê tông và trong 3 ngày đầu, không được đi lại hoặc để vật liệu trên bề bê tông.
  • Cho đến khi bê tông bắt đầu được ninh kết, cần phủ một lớp cát vàng xây dựng, bèo tây, rơm rạ lên mặt bê tông. Tốt nhất nên dùng giấy (vỏ của bao xi măng) hoặc màng polyethylene để che phủ bề mặt nhằm giữ được độ ẩm. Bên cạnh đó, cần sử dụng băng dính để dán tại những chỗ nối và tưới nước một cách thường xuyên.
Quy trình bảo dưỡng bê tông dầm sàn và mái
Nắm rõ quy trình bảo dưỡng bê tông dầm sàn và mái hiệu quả

Thời gian bảo dưỡng bê tông là bao nhiêu ngày?

Thời gian để thực hiện việc tưới bảo dưỡng bê tông sẽ tùy vào hạng mục đổ bê tông như dầm, sàn hay cột bê tông cũng như tùy thuộc vào việc phát triển của cường độ bê tông.

Tốt nhất bạn cần đảm bảo tiêu chuẩn thời gian cho việc bảo dưỡng bê tông một cách hợp lý. Bởi thời gian bảo dưỡng bê tông cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chống thấm của sàn mái công trình.

Theo đó, bê tông thường phát triển cường độ rất nhanh chỉ trong 3 ngày đầu đã đạt cường độ 40%. Cho đến ngày thứ 7 ngày bê tông sẽ đạt 60% cường độ và đến 28 ngày sẽ có thể đạt đạt 100% cường độ. Vậy nên, bạn cần quan tâm đến công tác bảo dưỡng bê tông trong vòng 3 ngày đầu tiên cũng như cần quan tâm nhiều quá trình bảo dưỡng đến 7 ngày sau khi đổ.

Tuy nhiên, thời gian bảo dưỡng bê tông cũng còn tùy vào điều kiện của thời tiết, từng hạng mục và tiêu chuẩn nghiệm thu cuối cùng đó chính là chất lượng bê tông sau khi đã đạt đủ cường độ.

Thời gian bảo dưỡng bê tông
Thời gian bảo dưỡng bê tông còn tùy vào điều kiện của thời tiết và từng hạng mục

Tổng hợp 8 nhà cung cấp bê tông tại Đà Nẵng uy tín nhất 2023, chi tiết: https://betongvinaconex25.com.vn/nha-cung-cap-be-tong-tai-da-nang/

Qua bài viết chúng tôi đã chia sẻ cách tưới bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật cùng với những thông tin liên quan khác. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn áp dụng hiệu quả vào công việc của mình. Để được tư vấn một cách chi tiết hơn, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Bê tông Vinaconex 25, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ các bạn tận tâm nhất!

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo