Clinker là gì? Ưu điểm nổi bật của việc sản xuất xi măng từ clinker

Clinker được biết đến là nguyên liệu chính không thể thiếu trong quá trình sản xuất xi măng, đây chính là chất kết dính được dùng trong xây dựng. Hãy cùng Bê tông Vinaconex 25 đi tìm hiểu cụ thể clinker là gì cùng với những thông tin liên quan khác ngay trong bài chia sẻ hôm nay nhé!

Clinker là gì?

Clinker là thành phần chính của xi măng được sản xuất trong lò nung với khí lên 2000°C, làm nóng những nguyên liệu thô như đá vôi cùng với một lượng nhỏ các vật liệu khác đến 1.450°C. Quá trình này còn được gọi là quá trình nung, canxi cacbonat được chuyển hóa thành canxi oxit, sau đó phản ứng lại với các thành phần khác đến từ nguyên liệu thô để tạo thành khoáng chất mới còn được gọi chung là clinker.

Clinker là thành phần chính của xi măng
Clinker là thành phần chính không thể thiếu trong quá trình sản xuất xi măng

Xem thêm: Tổng hợp các loại xi măng và cách chọn xi măng tốt nhất để xây nhà, TẠI ĐÂY

Quá trình tạo ra clinker gồm những công đoạn nào?

Quá trình tạo ra clinker là gì cũng là câu hỏi đặt ra của nhiều bạn. Theo đó, để tạo ra clinker bạn cần thực hiện theo các công đoạn sau:

  • Nung trong lò ở nhiệt độ 1450 độ C: Cho các hỗn hợp đá, vôi và đất sét cùng 1 số phụ gia khác như cát, quặng sắt, boxit,.. vào trong lò nung và nung ở nhiệt độ 1450 độ C.
  • Làm lạnh và nghiền: Tiến hành làm lạnh cũng như nghiền hỗn hợp vừa được nung trên nhiệt độ 1450 độ C để tạo thành Clinker.
  • Trộn cùng với các phụ gia khác: Cuối cùng bạn trộn hỗn hợp tại bước thứ 2 lại cùng với các phụ gia khác để tạo thành xi măng. Clinker sẽ tạo thành một viên có hình tròn màu nâu có kích thước không quá lớn và cũng không quả nhỏ.
Quá trình tạo ra clinker
Để tạo ra clinker bạn cần thực hiện theo các công đoạn cụ thể

Clinker được dùng để làm gì?

Như được đề cập trong khái niệm clinker là gì, nguyên liệu này là thành phần chính của xi măng. Vậy nên, clinker sẽ được dùng làm nguyên liệu sản xuất nên các loại sản phẩm xi măng.

Bên cạnh các dòng xi măng được đóng bao, phân phối rộng rãi trên thị trường, việc nghiền cũng như trộn clinker còn cho ra đời nhiều sản phẩm bê tông được trộn sẵn rất thuận tiện cũng như tiết kiệm được thời gian thi công.

Khi sử dụng xi măng trong xây dựng, bạn cần phải chú ý pha trộn xi măng với mức nước đúng theo tỉ lệ nhằm tránh hỗn hợp quá ướt hoặc quá khô sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng liên kết và chất lượng của công trình xây dựng.

Clinker là nguyên liệu sản xuất xi măng
Clinker được dùng làm nguyên liệu sản xuất nên các loại sản phẩm xi măng

Đừng bỏ lỡ: Mác vữa 75 là gì? Tỷ lệ trộn mác vữa 75 đúng kỹ thuật

Ưu điểm nổi bật của việc sản xuất xi măng từ clinker

Quá trình sản xuất xi măng thường sẽ thải ra một lượng CO2 rất đáng kể, dễ dẫn đến nguy cơ ô nhiễm không khí. Vậy nên, ngành công nghiệp sản xuất đã chú trọng hơn đến các vấn đề sau nhằm hạn chế được lượng khí CO2 thải ra cũng như góp phần bảo vệ môi trường.

Thay thế nguyên liệu hóa thạch

Trong quá trình sản xuất xi măng, những nguyên liệu được hóa thạch đang được thay thế bằng chất thải đã qua chế biến có cả sinh khối, chất khoáng cũng được dùng để thay thế một phần cho nhiên liệu thô sơ cấp.

Đối với các loại chất thải khi không tái chế được do quy trình tái chế thông thường được đưa vào lò nung xi măng ở các nhà máy để đồng xử lý. Các chất thải này gồm có một số hóa chất, lốp xe cũ, nhựa không còn được sử dụng,…

Chất thải đưa vào lò nung xi măng đồng xử lý
Các chất thải được đưa vào lò nung xi măng ở các nhà máy để đồng xử lý

Giảm thiểu cacbon

Giảm thiểu cacbon chính là ưu điểm mới có ý nghĩa rất quan trọng. Do khí thải của quá trình chiếm phần lớn lượng khí thải ở quy trình sản xuất xi măng nên khí CO2 tinh khiết thường được lưu giữ, tận dụng. Lượng CO2 được lưu giữ có thể dùng làm nhiên liệu thô cho việc tạo ra vật liệu mới, sợi cacbon, các hóa chất.

Bên cạnh đó, các dòng clinker mới cũng đang ứng dụng trong việc thử nghiệm. Quá trình sản xuất linker mới được sử dụng trong 1200 độ C, thấp hơn so với nhiệt độ sử dụng trong sản xuất clinker truyền thống 250 độ C. Nếu như công nghệ này được áp dụng thành công, bạn có thể giảm đến 30% lượng khí thải CO2.

Clinker và xi măng có điểm gì khác biệt?

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã nắm được clinker là gì cũng như biết được quá trình tạo ra clinker. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu điểm khác biệt giữa clinker và xi măng.

Xi măng là một vật liệu rất quan trọng, cần thiết trong quá trình  thi công các dự án và công trình xây dựng. Đóng vai trò là chất liên kết để có thể gắn vật liệu này cùng với những vật liệu khác. Còn clinker sẽ là nguyên liệu sản xuất ra xi măng, đóng vai trò liên kết các hoạt động.

Về dạng tồn tại,cả  clinker và xi măng sẽ có sự khác biệt. Theo đó, clinker có hình dạng nốt sần cùng đường kính dao động từ 3mm đến 25mm, tương tự như viên đá cẩm thạch nhỏ, còn xi măng được tồn tại dưới dạng bột rất mịn.

Điểm khác biệt clinker và xi măng
Clinker và xi măng có một số điểm khác biệt

Các nhà máy sản xuất clinker tại Việt Nam

Nếu bạn đang tìm kiếm nguyên liệu clinker để sử dụng cho việc thi công, xây dựng công trình của mình nhưng vẫn chưa tìm được đơn vị uy tín, bạn có thể tham khảo một số nhà máy sản xuất clinker tại Việt Nam dưới đây.

Công ty Cổ phần Xi măng Cẩm Phả

Nhà máy Xi măng Cẩm Phả là nhà máy vô cùng hiện đại, bậc nhất tại Việt Nam. Đây là chuyền sản xuất được điều khiển tự động hóa cao đến từ công đoạn nhập nguyên liệu cho đến công đoạn xuất sản phẩm.

Nhà máy Xi măng Cẩm Phả
Nhà máy Xi măng Cẩm Phả là nhà máy vô cùng hiện đại, bậc nhất tại Việt Nam

Cường độ chịu nén của bê tông là gì?, chi tiết: https://betongvinaconex25.com.vn/cuong-do-chiu-nen-cua-be-tong/

Nhà máy Xi măng Quang Sơn

Nhà máy Xi măng Quang Sơn được biết đến đơn vị sản xuất hơn 4.000 tấn clinker/ ngày nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng cực kỳ lớn trong ngành xây dựng hiện nay.

Nhà máy xi măng Công Thanh

Nhà máy xi măng Công Thanh chuyên về sản phẩm chủ yếu là sản xuất xi măng và clinker nên luôn tối ưu sản phẩm có chất lượng cao cũng như nâng cao hệ thống máy móc nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng ổn định thị trường trong và ngoài nước.

Nhà máy xi măng Công Thanh chuyên về sản phẩm chủ yếu là sản xuất xi măng và clinker

Cập nhật: Báo giá Bê tông Đà Nẵng mới nhất 2023

Nhà máy xi măng Hoàng Thạch

Nhà máy xi măng Hoàng Thạch chuyên sản xuất, cung ứng xi măng, clinker, sản xuất và kinh doanh sản phẩm chịu lửa các loại, tiêu thụ vỏ bao xi măng,… Hoàng Thạch luôn mang đến sản phẩm chất lượng vượt trội cũng như sự an tâm cho khách hàng.

Qua bài viết chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Clinker là gì, ưu điểm nổi bật của việc sản xuất xi măng từ clinker cùng với những thông tin liên quan khác. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ có thêm kiến thức về xây dựng hữu ích. Trong quá trình tìm hiểu nếu có chỗ nào vướng mắc, hãy liên hệ ngay với Bê tông Vinaconex 25 để được hỗ trợ!

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo