Lanh tô là gì? Phân loại và cấu tạo lanh tô trong xây dựng

Lanh tô là gì đang là chủ đề được nhiều bạn quan tâm, đây được biết đến là phần khá quan trong trọng trong việc thi công, xây dựng và có thể được làm từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Vậy cụ thể lanh tô là gì? Hiện nay có bao nhiêu loại lanh tô? Các thông tin chi tiết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc, mời các bạn cùng tham khảo.

Lanh tô là gì?

Lanh tô là phần dầm của tường được làm bằng gạch hoặc gạch cốt thép, bê tông cốt thép, gỗ, thép định hình. Nó có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ khối tường ở trên cửa sổ, cửa ra vào và cửa chính.

Lanh tô là phần kết cấu ngay tại các lỗ tường, hành lang trống, cửa sổ,… Tùy thuộc vào nhu cầu của chủ đầu tư mà có thể lựa loại lanh tô có khả năng chịu lực hay không chịu lực cũng như chất liệu của chúng.

Lanh tô là phần dầm của tường
Lanh tô là phần dầm của tường có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ khối tường ở trên cửa sổ, cửa ra vào và cửa chính

Xem thêm: Bê tông cường độ cao là gì? Phân loại và ứng dụng, TẠI ĐÂY

Các loại lanh tô được sử dụng phổ biến

Sau khi đã tìm hiểu lanh tô là gì sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc về các loại trên thị trường. Theo đó, hiện có 7 loại lanh tô được sử dụng phổ biến:

 • Lanh tô gạch.
 • Lanh tô gạch cốt thép.
 • Lanh tô cuốn.
 • Lanh tô gỗ.
 • Lanh tô đá.
 • Lanh tô thép mạ kẽm.
 • Lanh tô bê tông cốt thép.
Có 7 loại lanh tô
Hiện có 7 loại lanh tô được sử dụng phổ biến trên thị trường

Chi tiết cấu tạo của các loại lanh tô

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về đặc điểm của từng loại lanh tô để có thẻ áp dụng vào việc xây dựng, thi công hiệu quả bạn có thể thông qua những thông tin dưới đây.

Lanh tô gạch

Lanh tô gạch được dùng khi độ mở của khoảng trống dưới 1m và chịu được lực nén là chủ yếu. Loại lanh tô này có độ dày sẽ thay đổi trong khoảng từ 10 đến 20 cm tùy vào nhịp cũng như cách xây dựng.

Độ bền của lanh tô gạch được đảm bảo, ít tốn cốt thép nhưng việc thi công lại khá phức tạp, lượng gỗ, cốt pha được hỗ trợ dùng nhiều. Bên cạnh đó, loại hình này còn rất dễ bị phá hỏng nếu nhà lún không đều. Hiện lanh tô gạch được chia làm 3 loại đó là xây thẳng, xây kiểu bán nguyệt và xây kiểu cuốn vành lược.

Lanh tô gạch
Lanh tô gạch được dùng khi độ mở của khoảng trống dưới 1m và chịu được lực nén là chủ yếu

Đừng bỏ lỡ: Xi măng trắng giá bao nhiêu? Các loại xi măng trắng phổ biến hiện nay

Lanh tô gạch cốt thép

Lanh tô gạch cốt thép được xây giống như gạch thông dụng nhưng ở phía dưới lanh tô cần phải có thép bản 20x1mm hoặc thanh thép tròn D = 6mm. Phần đầu thép sẽ được đặt sâu vào bên trong tường tối thiểu từ 1 đến 1,5 viên gạch. Sau khi hoàn thiện sẽ sử dụng vữa xi măng cát để tiến hành phủ bên ngoài. Thông thường, lớp vữa này sẽ có mác trên 50 và độ dày từ 2 đến 3 cm.

Loại lanh tô này sẽ chỉ áp dụng cho những khoảng trống với độ rộng dưới 2m với kết cấu không chịu được ảnh hưởng từ lực chất động. Do đó, lanh tô gạch cốt thép thường không chịu được lực hoặc có thể chịu được tải trọng rất nhỏ.

Lanh tô cuốn

Lanh tô cuốn được chia làm 2 loại đó là cuốn thẳng và cuốn vành lược với những đặc điểm khác nhau:

 • Lanh tô cuốn thẳng: Được dùng gạch xây nghiêng, viên gạch tại trung tâm xây thẳng đứng, những viên còn lại tại hai bên xây nghiêng. Tốt nhất bạn nên sử dụng gạch đã chặt xiên để tiến hành xây ở hai đầu nhằm giúp cho mạch vữa được song song.
 • Lanh tô cuốn vành lược: Hình cung cuốn vành lược chính là một đoạn cung tròn có bán kính nhỏ bằng 1/2 chiều rộng của lỗ cửa và có bán kính lớn nhất đó là loại vô hạn (cuốn thẳng),…
Lanh tô cuốn
Lanh tô cuốn được chia làm 2 loại đó là cuốn thẳng và cuốn vành lược

Lanh tô gỗ

Gỗ là nguyên vật liệu xây dựng được dùng phổ biến nhất từ thời kì đầu tiên của xây dựng. Gỗ được dùng là loại gỗ tốt, 2 đầu quét hắc tín, chôn sâu vào tường. Hiện chúng đã được thay thế bằng những vật liệu hiện đại cùng với kỹ thuật tiên tiến hơn.

Tuy nhiên, với lanh tô gỗ đang được sử dụng phổ biến tại một số vùng miền núi, nơi có sẵn tài nguyên rừng hoặc có giá thành gỗ rẻ để có thể thực hiện xây dựng nhà tạm hay nhà có niên hạn sử dụng thấp. Nhằm gia cố về độ chắc chắn, loại lanh gỗ thường được tăng cường thêm các tấm thép mỏng ngay phía trên và phía dưới hay còn được gọi là các tấm lót có rãnh.

Tổng hợp các loại xi măng và cách chọn xi măng tốt nhất để xây nhà, chi tiết: https://betongvinaconex25.com.vn/cac-loai-xi-mang/

Lanh tô đá

Lanh tô đá rất phổ biến tại các khu vực có nhiều đá. Độ dày loại lanh tô này chính là yếu tố then chốt để quyết định đến thiết kế. Thông thường 1 tấm đá liền khối với độ dày tối thiểu 15cm có thể bắc qua được nhịp dài đến 2m. Mặc dù đá có khả năng chịu lực và chịu nén tốt nhưng về khả năng chịu kéo lại khá yếu nên cần cẩn trọng trong việc sử dụng lanh tô đá.

Lanh tô đá
Lanh tô đá rất phổ biến tại các khu vực có nhiều đá

Lanh tô thép mạ kẽm

Lanh tô thép mạ kẽm sử dụng phổ biến cho cửa với kích thước lớn và chịu được tải trọng tốt. Cấu tạo của loại lanh tô này gồm có các đoạn kênh hoặc dầm thép uốn được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp. Đối với các thanh dầm thép trước khi sử dụng sẽ cần nhúng vào bê tông hoặc ốp đá nhằm đảm bảo cân bằng với chiều rộng của tường.

Lanh tô thép mạ kẽm
Lanh tô thép mạ kẽm sử dụng phổ biến cho cửa với kích thước lớn và chịu được tải trọng tốt

Lanh tô bê tông cốt thép

Theo phương thức trong thi công lanh tô bê tông cốt thép có thể được chia ra làm 2 loại là lanh tô bê tông cốt thép được đổ tại chỗ và đúc sẵn:

 • Lanh tô bê tông cốt thép được đổ tại chỗ: Có chiều rộng bằng chiều dày tường gạch. Chiều cao cùng với số lượng cốt thép sẽ do việc tính toán quyết định.
 • Lanh tô bê tông cốt thép được đúc sẵn: Trong quá trình thi công người ta hay sử dụng loại được đúc sẵn vì tốc độ thi công có thể sẽ rút ngắn rất nhiều.

Tham khảo: Báo giá Bê tông Đà Nẵng mới nhất 2023

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc lanh tô là gì cùng với cấu tạo, đặc điểm của các lanh tô hay được sử dụng trong công tác xây dựng các công trình kiến trúc như nhà ở, nhà cao tầng, biệt thự,,.. Mong rằng bài viết đã phần nào giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về thuật ngữ chuyên môn lanh tô là gì và bổ sung thêm những kiến thức mới.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết, mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với Bê tông Vinaconex 25 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo